Ngày 6-7, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức hội nghị đổi mới, sáng tạo để giải quyết các thách thức và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Tham dự hội nghị có gần 60 người là đại diện các cơ quan quản lý, các nhà khoa học, doanh nghiệp và hiệp hội liên quan. Theo các ý kiến trình bày tại hội thảo, đổi mới, sáng tạo đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển hiện nay của ngành thủy sản Việt Nam. Đó không chỉ là chuyện khai thác bền vững, nuôi trồng có hiệu quả mà còn là bảo quản, sử dụng nguyên liệu một cách khoa học để từ đó nâng cao giá trị của các sản phẩm thủy sản xuất khẩu.

Bà Phạm Thi Na, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, phân tích ngành thủy sản Việt Nam hiện nay phải lãnh hậu quả “nguồn lợi thủy sản cạn kiệt” do việc khai thác không bền vững, không đi đôi với bảo tồn của hàng chục năm qua.

Do đó phải chuyển đổi nghề, giảm các ngành khai thác hủy diệt. Và đồng thời phải cải tiến, đổi mới, sáng tạo trong chế biến thủy sản, bảo quản nguyên liệu.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp, nhà khoa học đã đưa ra một số giải pháp có tính chất gợi mở cũng như cụ thể có thể áp dụng cho khai thác, bảo quản và chế biến thủy sản. Như sử dụng máy bắn tạp chất để phát hiện tạp chất và đẩy các tạp chất ra ngoài nguyên liệu. Việc này nhằm tiết kiệm chi phí nhân công.

Ông Trần Duy Tâm Thanh, Phó Giám đốc Sở KH-CN cho biết, thời gian qua Sở đã hỗ trợ nhiều DN ngành thủy sản xây dựng hệ thống xử lý nước thải để sản xuất sạch hơn, hoặc áp dụng các hệ thống quản lý vào sản xuất, ứng dụng các đề tài, nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm vào DN. Với chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tỉnh đã hỗ trợ hơn 300 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 100 DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, 5 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.

Tại hội nghị, cuộc thi “Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2023” cũng được phát động để tìm kiếm, phát triển các giải pháp công nghệ hướng tới nâng cao giá trị cho thủy sản Việt Nam. Đây là năm thứ 4 Cuộc thi được tổ chức từ năm 2020.

Cuộc thi được tổ chức nhằm tìm kiếm, phát triển các giải pháp công nghệ, đổi mới sáng tạo hướng tới nâng cao chuỗi giá trị để giải quyết các vấn đề trong chuỗi cung ứng ngành thuỷ sản (khai thác, nuôi trồng, chế biến và thương mại hóa sản phẩm thuỷ sản) có khả năng phát triển thành các sản phẩm, dự án khởi nghiệp, doanh nghiệp công nghệ tốt. Năm 2023, Cuộc thi có những đổi mới như phối hợp với các doanh nghiệp ngành thủy sản để đưa ra các đề bài thực tế, phù hợp để gia tăng khả năng thương mại hóa, ứng dụng của các giải pháp dự thi vào thực tế.

Cuộc thi hướng đến các đối tượng tham gia các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có giải pháp về công nghệ và đổi mới sáng tạo phù hợp với lĩnh vực dự thi trên phạm vi toàn quốc.

Các giải thưởng của Cuộc thi: 

Giải thưởng tiền mặt: 08 giải, bao gồm: 

– 01 Giải Nhất, 40.000.000 đồng (Bốn mươi triệu đồng).

– 02 Giải Nhì, mỗi giải 20.000.000 đồng (Hai mươi triệu đồng).

– 02 Giải Ba, mỗi giải 10.000.000 đồng (Mười triệu đồng).

– 03 Giải Khuyến khích, mỗi giải 5.000.000 đồng (Năm triệu đồng).