Sở KH-CN Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức hội nghị đổi mới sáng tạo giải quyết các thách thức với ngành thủy sản và phát động cuộc thi Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản.

Hội nghị được tổ chức ngày 6/7, với sự tham dự của đại diện các Cục, Vụ thuộc Bộ NN-PTNT, các hiệp hội chế biến, Trung tâm quốc gia Giống hải sản Nam Bộ, các sở ngành trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các trường cao đẳng, đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp về thủy sản và ngư dân.

Theo ông Trần Duy Tâm Thanh, Phó Giám đốc Sở KH-CN Bà Rịa – Vũng Tàu, năm 2023, ngành thủy sản cả nước nói chung gặp nhiều khó khăn cả lĩnh vực khai thác, nuôi trồng và chế biến, xuất khẩu.

Ông Trần Duy Tâm Thanh, Phó Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Minh Sáng.

Ông Trần Duy Tâm Thanh, Phó Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Minh Sáng.

Do đó, hội nghị là cơ hội cung cấp thông tin và định hướng cho doanh nghiệp các giải pháp, công nghệ để vượt qua các khó khăn trước mắt cũng như giải pháp phát triển lâu dài về đổi mới sáng tạo trong khai thác và nuôi trồng thủy sản; cải tiến quản lý sản xuất và phát triển thị trường cho doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản.

“Tính đến nay, Bà Rịa – Vũng Tàu đã hỗ trợ trên 300 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 100 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, 5 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp. Bà Rịa – Vũng Tàu cũng được quy hoạch là trọng điểm phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển ở vùng Đông Nam bộ mở rộng, trong đó TP Vũng Tàu là trung tâm dịch vụ nghề cá”, ông Thanh cho biết.

Tại hội nghị, các đại biểu, cơ quan, ban ngành đã góp ý nhiều giải pháp đổi mới sáng tạo, giải pháp về công nghệ để nâng cao giá trị ngành thủy sản trong khai thác hải sản, nuôi trồng thủy sản và chế biến xuất khẩu thủy sản như: Mô hình đổi mới sáng tạo mở để giải quyết các vấn đề cho doanh nghiệp ngành thủy sản; giải pháp cải tiến quản lý sản xuất trong doanh nghiệp chế biến; kết nối nguồn lực ươm tạo các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phục vụ ngành thủy sản; nuôi trồng thủy sản bằng lồng bền vững; sản xuất theo tiêu chuẩn BAP…

Bà Rịa - Vũng Tàu đang tìm kiếm những ý tưởng, dự án đổi mới sáng tạo mới góp phần đẩy mạnh các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh trong ngành khai thác, chế biến hải sản. Ảnh: Trần Phi.

Bà Rịa – Vũng Tàu đang tìm kiếm những ý tưởng, dự án đổi mới sáng tạo mới góp phần đẩy mạnh các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh trong ngành khai thác, chế biến hải sản. Ảnh: Trần Phi.

Ban tổ chức cũng phát động cuộc thi đổi mới sáng tạo ngành thủy sản Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2023. Cuộc thi nhằm tìm kiếm những ý tưởng, dự án đổi mới sáng tạo mới góp phần đẩy mạnh các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh trong ngành khai thác, chế biến hải sản.

Đặc biệt, với sự tham gia mở rộng của các viện, trường, cùng với sự đặt hàng cụ thể của các doanh nghiệp, các ý tưởng đổi mới sáng tạo sẽ có cơ hội được triển khai hiệu quả, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển Bà Rịa – Vũng Tàu thành một trung tâm của đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nghề cá Việt Nam.

Theo ông Trần Duy Thanh, Phó Giám đốc Sở KH – CN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, từ năm 2020, cuộc thi Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản Bà Rịa – Vũng Tàu được tổ chức nhằm tìm kiếm, phát triển các giải pháp công nghệ, đổi mới sáng tạo hướng tới nâng cao giá trị, giải quyết các vấn đề của ngành thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cuộc thi thu hút khoảng 100 giải pháp và sáng tạo, các dự án không chỉ trong tỉnh mà từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Kết quả, một số giải pháp đột phá sáng tạo đã được ứng dụng và đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp.